กระหึ่ม! “โปรเม” คว้ารางวัลนักกอล์ฟหญิงแห่งปี 2016 พร้อมโบนัสพิเศษ 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
“โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวมือ 2 ของโลก สร้างประวัติศาสตร์ยิ่งใหญ่อีกครั้ง หลังคว้าอันดับ 4 ร่วม ในการแข่งขันรายการส่งท้ายปีของแอลพีจีเอทัวร์ “เดอะ ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ” ที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ด้วยสกอร์รวม 14 อันเดอร์พาร์ 274 จึงการันตีรางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี และโบนัส 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (35 ล้านบาท) สำหรับผู้มีคะแนนสะสม “เรซ ทู ซีเอ็มอี โกลบ” สูงที่สุดในรอบปีไปทันที เป็นการฉลองวันเกิดล่วงหน้าก่อนอายุครบ 21 ปี ในวันที่ 23 พฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ หลังจบการแข่งขันรอบสาม โปรเมมีสกอร์ 11 อันเดอร์พาร์ ในอันดับ 4 ร่วม เท่ากับลิเดีย โค มือ 1 ของโลกชาวนิวซีแลนด์เชื้อสายเกาหลี คู่แข่งสำคัญที่ลุ้น 2 รางวัลดังกล่าวเช่นกัน แต่เมื่อแข่งขันไป โคเริ่มเสียศูนย์และทำได้เพียงอีเว่นพาร์ในรอบสุดท้าย และจบด้วยสกอร์รวม 11 อันเดอร์พาร์ 277 ในอันดับ 10 ร่วม โดยเงื่อนไขเดียวที่โคจะคว้ารางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีอีกสมัยคือต้องคว้าแชมป์ให้ได้สถานเดียวเท่านั้น

ซึ่งผลจากการคว้าอันดับดังกล่าว ทำให้โปรเมมีคะแนนสะสมนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีสุดท้ายที่ 268 คะแนน ทิ้งห่างโค 20 คะแนน ขณะที่คะแนนสะสม “เรซ ทู ซีเอ็มอี โกลบ” ของโปรเมอยู่ที่ 6,800 คะแนน โดยมีโคตามมาห่างๆ ในอันดับ 2 ที่ 5,050 คะแนน อีกทั้งยังส่งผลให้สาวไทยได้ครองตำแหน่งนักกอล์ฟทำเงินสูงสุดของฤดูกาลไปโดยปริยาย ด้วยเงินรางวัลสะสม 2,550,928 ดอลลาร์สหรัฐ (89.3 ล้านบาท) มากกว่าโค 57,934 ดอลลาร์สหรัฐ (2.03 ล้านบาท)

นอกจากนี้ โคยังพลาดรางวัล “แวร์ โทรฟี่” สำหรับนักกอล์ฟที่ทำสกอร์เฉลี่ยต่ำสุดในรอบปีให้กับชอน อินกี โปรสาวจากเกาหลีใต้ด้วย โดยทั้งคู่มาเฉือนกันในรอบสุดท้ายที่หลุมสุดท้าย อินกีจบที่สกอร์เฉลี่ย 69.583 ส่วนโค 69.596

ภายหลังการแข่งขัน โปรเมกล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจมากๆ ที่ประสบความสำเร็จคว้ารางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีมาครองได้สำเร็จ ยอมรับว่าหลังจบรอบสองซึ่งตนมีสกอร์ตามหลังโคถึง 8 สโตรก ก็คิดว่าโคอาจจะกวาดทุกรางวัลในปีนี้ แต่พอทำได้ถึง 7 อันเดอร์ในรอบสาม ก็เริ่มมั่นใจขึ้นมาก ดีใจมากๆ ที่ทำให้คนไทยภาคภูมิใจ และประสบความสำเร็จเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พ่อหลวงของชาวไทยด้วย ต้องขอขอบคุณครอบครัวที่คอยอยู่เคียงข้าง และขอบคุณกำลังใจจากแฟนๆ ทุกคนที่มีให้เสมอมา

เมื่อพิธีกรถามว่า ตั้งใจจะนำเงินโบนัส 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปใช้ทำอะไร โปรเมกล่าวว่า ยังไม่ได้วางแผนไว้ แต่ตั้งใจจะไปเที่ยวดิสนีย์เวิลด์กับครอบครัวเพื่อฉลองวันเกิด
สำหรับตำแหน่งแชมป์รายการนี้เป็นของชาร์ลีย์ ฮัลล์ โปรสาวชาวอังกฤษวัย 20 ปี ซึ่งเพิ่งคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์เป็นรายการแรกในชีวิต ด้วยผลงาน 19 อันเดอร์พาร์ 269

ส่วนผลงานนักกอล์ฟสาวไทยอีก 2 ราย “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล พี่สาวของเอรียา คว้าอันดับ 51 ร่วม 1 โอเวอร์พาร์ 289 และ “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ อันดับ 65 ร่วม สกอร์ 10 โอเวอร์พาร์ 298

ข่าวจาก : มติชนออนไลน์
คลิปข่าว : ไทยรัฐทีวี
photo : LPGA