เพจดังเวียดนามชี้ “แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว” เป็นหนังไทยที่ไม่ควรพลาด
จากก่อนหน้านี้ Thaiwinds ได้เสนอกระแสตอบรับของหนัง “แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว” ในอินโดนีเซีย มาฝากกันนะครับ มาคราวนี้พอดีไปเจอบทวิจารณ์ของเพจเวียดนามที่เค้ามักจะนำเสนอ หนัง ละคร ซีรีย์ของไทย ในภาษาเวียดนามอยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งเพจที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้คือเพจที่ทำให้ ซีรีย์ ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ของไทย กลายเป็นกระแสและเป็นที่นิยมในเวียดนาม จนขนาดที่ว่า เมื่อทาง GTH มีการประกาศทำ ซีซั่นที่ 2 ทางทีวีเวียดนามต้องมาซื้อลิขสิทธิ์ไว้ และออกอากาศหลังไทยเพียง 7 วัน ในแต่ละตอน กันเลยทีเดียว

ซึ่งคราวนี้เพจดังกล่าวก็ได้พูดถึงหนัง “แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว” อีกครั้งโดยรายละเอียดก็ตามนี้ครับ

ปล. บอกก่อนนะครับว่าแปลจาก google translate แล้วเอามาจับใจความเอา ซึ่งไม่ได้แปลทุกคำ และอาจจะทำให้ไม่ถูกต้องและครบถ้วน 100% นะครับ

PHIM HAY KHÔNG NÊN BỎ LỠ 😀 KHỞI CHIẾU TỪ 28/10/2016 😀
หนังที่คุณไม่ควรพลาด เข้าฉายวันที่ 28/10/2016

Không biết admin Krad’s World đã xem nhiều phim Thái hay chưa chứ từ hồi xem phim Thái admin đã chẳng màng tới phim Việt rồi (phim nước ngoài cũng ít xem). Phải nói là trình độ làm phim của Thái phát triển khá nhanh, đạt đến ngưỡng tạo ra một phong cách riêng của nó (dù hãng giải trí GMM Grammy đình đám nhất Thái Lan mới ngót nghét cỡ 30 năm thành lập và phát triển). Nhạc phim thì khỏi nói rồi. Cứ nghe hiểu được tiếng Thái thì sẽ thấy nhạc Thái min-ninh-phun và na-rak vô cùng (tỉ dụ như bài “Yak Yut Wela” trong “Tình Người Duyên Ma” nè, “Wan Duen Pii” trong “A little thing called Love” nè, “May Tàng Kăn” trong “Teacher’s Diary” nè).

แอดมินของเพจเค้าออกตัวว่าเค้าไม่ได้ดูหนังบ่อยมากนัก แต่ก็ต้องบอกว่า หนังไทยมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว มีการสร้างรูปแบบของตัวเอง (และบริษัทที่มาแรงที่สุดตอนนี้ก็เป็น GMM Grammy ที่ก่อตั้งมากว่า 30 ปีแล้ว) มีเพลงประกอบหนังในรูปแบบของตัวเองที่ฟังง่าย แม้ว่าคุณจะไม่เข้าใจภาษาไทยก็ตาม อย่างหลายๆเพลงที่พวกเราชื่อชอบ (อย่างเพลง อยากหยุดเวลา จาก พี่มาก…พระโขนง หรือ วัน เดือน ปี จาก สิ่งเล็กที่เรียกว่ารัก หรือจะเป็น ไม่ต่างกันจาก คิดถึงวิทยา)

“ONE DAY
Tên tiếng Việt là 24h Yêu, tên tiếng Thái là Fanday (Fan có nghĩa là bạn trai – Bạn trai 1 ngày). Mình gọi nó là ngôn tình dành cho con trai vì chắc chắn rất nhiều bạn trai sẽ thấy bản thân trong ấy.

“ความรัก 24 ชั่วโมง” คือชื่อของเวียดนาม ในขณะที่ไทยใช้ชื่อว่า แฟนเดย์ (แฟนหมายถึงคนรัก – ที่ได้รักกันแค่วันเดียว)

Phim này mình xem 2 lần, lần nào cũng khóc sướt mướt trong rạp. Có những người bảo rằng họ không khóc hay không cảm nhận được cái buồn của phim, có lẽ vì họ có ngoại hình đẹp, suôn sẻ trong tình yêu và cuộc sống, hoặc vì họ chưa bao giờ trải qua cảm giác tuyệt vọng khi so sánh bản thân mình với người mình thích.

สำหรับหนังเรื่องนี้บางคนดู 2 รอบแล้วก็ยังร้องไห้ในโรงหนัง ในขณะที่บางคนไม่ร้อง และก็ไม่ได้รู้สึกอะไรกับหนังเรื่องนี้เลยด้วยซ้ำ เพราะพวกเค้าอาจจะหน้าตาไม่ได้แย่มาก มีชีวิตก็เรียบง่าย และไม่ได้มีประสบการณ์ความรักที่แย่นัก เมื่อเทียบกับตัวผม(คนรีวิวหนัง) และคนที่ชื่นชอบหนังเรื่องนี้

Đó chưa cần là yêu đơn phương, có khi nó chỉ là cảm giác mình để ý tới 1 ai đó, và rồi khi mình so sánh bản thân mình với họ, ý nghĩ nhìn họ lần thứ 2 lập tức bị dập tắt. Không có Lọ Lem – hoàng tử, không có những câu chuyện kết thúc HE như phim Hàn, thế giới mà chúng ta đang sống có sự phân chia đẳng cấp rất nghiệt ngã.

ความรักบางทีก็สมหวังบ้าง ไม่สมหวังบ้าง และเท่าที่ผมลองสังเกตุดู เมื่อผมชอบใครและลองเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับเค้า ในความคิดของผมก็แทบหมดหวังทันที เพราะนี่คือความจริง ไม่มีซินเดอเรลล่ากับเจ้าชาย และชีวิตก็ไม่ได้เป็นเหมือนหนังเกาหลี เพราะโลกของเราอยู่กับระบบแบ่งชนชั้นกันอย่างน่ากลัว

Theo đánh giá của mình, đây là 1 bộ phim tình cảm vô cùng xuất sắc không chỉ của Thái Lan mà còn của điện ảnh thế giới, từ kịch bản, âm nhạc, cảnh quay đến diễn xuất… đều miễn chê. Mình còn ko ngờ được là trình độ làm phim của Thái đã đạt đến mức này. Không còn phô trương, làm lố hay rập khuôn từ nước khác, phim của Thái giờ đã mang màu sắc riêng của họ trong khi VN vẫn còn vật lộn với khái niệm “phim tử tế” và “phim thảm họa”.

ในความเห็นของผมหนังเรื่องนี้กระแทกอารมณ์ผมมาก ไม่ใช่แค่ในระดับของหนังไทย แต่ผมหมายถึงในระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบท เพลงประกอบ นักแสดง ซีนต่างๆ น่าชื่นชมมากจริงๆ ผมไม่ได้คาดหวังเลยว่าหนังไทยจะสามารถทำได้ถึงขนาดนี้ ไม่พยายามยัดเยียดอะไรที่ไร้สาระเหมือนหนังประเทศอื่นๆ ไทยกำลังสร้างแนวทางหนังของตัวเอง ในขณะที่เวียดนามยังอยู่ในแนวคิดที่ว่า “หนังดี” และ “หนังที่ไม่ดี”

ข้างต้นคือบางส่วนจากการรีวิวของแอดมินเพจเวียดนามนะครับ ซึ่งจริงๆยาวกว่านี้ แต่ที่เหลือจะเป็นการเปิดเผยเนื้อหาของหนังทั้งหมด จึงขอนำเสนอไว้เพียงเท่านี้นะครับ

และหากมีโอกาสผมในนามทีมงาน thaiwinds จะหยิบเอาเรื่องราวดีๆแบบนี้มาฝากอีกนะครับ